Malaysia Từ Cấm Vape Dần Chuyển Sang Chấp Nhận Vape

Malaysia Cấm Vape Đang Dần Chuyển Sang Chấp Nhận Vape vapestreetVN

Bộ trưởng Y tế Malaysia tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước rằng nicotine sử dụng trong thuốc lá điện tử sẽ không còn nằm trong danh sách các chất độc theo luật pháp quốc gia. Điều này mở đường cho việc hình thành một thị trường vape hợp pháp và.

Bộ Tài chính đã bắt đầu áp thuế các sản phẩm thuốc lá điện tử từ năm 2023, và thông báo này đã được đăng tải trên công báo chính thức vào ngày 29 tháng 3. Thuế này, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4, bao gồm một mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 0,4 ringgit Malaysia (khoảng 5.000 VND) cho mỗi mililit chất lỏng chứa nicotine, tương đương với mức thuế áp dụng cho thuốc lá điện tử không chứa nicotine.

Malaysia Cấm Vape Đang Dần Chuyển Sang Chấp Nhận Vape

Quyết định loại bỏ nicotine khỏi danh sách chất độc đã gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt là sau khi Ủy ban chất độc tổ chức cuộc họp và được cho là đã phản đối việc bán nicotine cho người tiêu dùng. Trước đây, nicotine chỉ được phép bán theo đơn của bác sĩ và chỉ dùng cho mục đích y tế. Các nhóm chống độc và nhà hoạt động kiểm soát thuốc lá ở Malaysia đã kêu gọi duy trì lệnh cấm đối với sản phẩm nicotine dành cho người tiêu dùng.

Malaysia Cấm Vape Đang Dần Chuyển Sang Chấp Nhận Vape vapestreetVN

Quyết định của chính phủ đã được chính thức công bố trong công báo ngày 30 tháng 3, mô tả việc sửa đổi luật chất độc để cho phép sử dụng nicotine “để sản xuất hợp chất dùng trong thuốc lá điện tử và thiết bị hóa hơi, dưới dạng chất lỏng hoặc gel”. Bộ trưởng Y tế Malaysia, Zaliha Mustafa, đã chính thức phê duyệt quyết định này.

Các nhà hoạt động cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng sức khỏe cộng đồng

Mặc dù có những quy định mới liên quan đến thuế và nicotine, hiện tại vẫn thiếu các luật lệ cụ thể điều chỉnh việc bán và quảng cáo sản phẩm vape tại Malaysia. Chủ tịch Hội đồng Kiểm soát Thuốc lá Malaysia, M. Murallitharan, đã bày tỏ quan ngại với Times rằng: “Hiện nay, trẻ em có thể sử dụng vape mà không lo ngại về hậu quả pháp lý do không có luật nào cấm việc này.”

Các sản phẩm vape chứa nicotine, trước đây được coi là bất hợp pháp, nay đã xuất hiện cùng với các sản phẩm không chứa nicotine tại các cửa hàng vape ở Malaysia. Các quy định mới dường như đã tạo điều kiện cho việc chuyển giao sản phẩm vape chứa nicotine từ thị trường chợ đen sang các cửa hàng chính thống, nơi chúng được bán cho người lớn mà không lo ngại về sự can thiệp của cảnh sát.

Malaysia Cấm Vape Đang Dần Chuyển Sang Chấp Nhận Vape vapestreetVN
Malaysia Cấm Vape Chuyển Sang Chấp Nhận Vape

Giám đốc điều hành Trung tâm Y tế và Chính sách xã hội Galen Azrul Mohd Khalib đã chia sẻ với Malaysia Now rằng: “Quyết định này có thể là bước khởi đầu cho một trong những khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất tại Malaysia, với việc tăng số lượng thanh thiếu niên và trẻ em nghiện nicotine thông qua việc sử dụng vape. Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng bệnh tật không lây nhiễm, với hàng triệu người mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư, cao huyết áp và béo phì. Đây có thể sẽ là một cuộc khủng hoảng mới.”

Bộ luật điều chỉnh sẽ tới trong thời gian sớm nhất

Dự luật mới về quản lý sản phẩm thuốc lá và vape đang được Malaysia xem xét để thay thế các quy định hiện hành. Đáng chú ý, dự luật này đề xuất một biện pháp mạnh mẽ với điều khoản “kết thúc của một thế hệ”, cấm bán sản phẩm chứa nicotine cho những người sinh sau năm 2005. Điều này tạo ra một sự khác biệt so với luật tương tự của New Zealand.

Bộ trưởng Y tế Zaliha Mustafa đã thông báo rằng chính phủ Malaysia dự kiến sẽ đưa ra dự luật này vào tháng 5, nhằm điều chỉnh việc sử dụng nicotine. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về cách thức các quy định mới sẽ ảnh hưởng đến các bang của Malaysia, nơi mà việc bán vape đã bị cấm.

Bộ trưởng Y tế Zaliha Mustafa vapestreetVN
Bộ trưởng Y tế Zaliha Mustafa

Trong bối cảnh Malaysia đang phát triển, chính quyền trước đây đã có kế hoạch quản lý và đánh thuế các sản phẩm thuốc lá điện tử, nhưng kế hoạch này đã không được tiếp tục. Hiện tại, Malaysia đang hướng tới việc hợp pháp hóa và quản lý thị trường vape, theo gương của Trung Quốc và Philippines, trong khi xu hướng cấm vape đang ngày càng phổ biến ở Đông Nam Á.

Kết luận

Trước những thay đổi và đề xuất mới từ chính phủ Malaysia, tương lai của ngành công nghiệp thuốc lá và vape tại quốc gia này đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng. Dự luật “kết thúc của một thế hệ” không chỉ là một biện pháp quản lý mà còn là một thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ, khỏi những tác động tiêu cực của nicotine.

Dù còn nhiều tranh cãi và thách thức phía trước, nhưng việc đưa ra các quy định mới này cho thấy Malaysia đang nỗ lực tìm kiếm một lối đi phù hợp để cân bằng giữa việc kiểm soát và phát triển kinh tế. Cuộc tranh luận sẽ tiếp tục, và cả thế giới đang chờ đợi để xem liệu Malaysia có thể trở thành một hình mẫu trong việc quản lý sản phẩm thuốc lá và vape hay không.