Mâu Thuẫn Chính Sách Của Hoa Kỳ Về Vape Không Đồng Thuận

Mâu Thuẫn Chính Sách Của Hoa Kỳ Về Vape Không Đồng Thuận vapestreetVN

Các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ đang lờ đi những số liệu từ cơ sở và tiếp tục đặt áp lực lên chính phủ thông qua chiến dịch đối phó với làn sóng vape trong giới trẻ – một hiện tượng chưa chắc đã thực sự tồn tại. Ngược lại, các thành viên Đảng Cộng hòa đang kêu gọi Tổng thống Biden tăng tốc quy trình xét duyệt PMTA để mang đến cho người dân những sản phẩm thay thế thuốc lá an toàn hơn.

Một nhóm thượng nghị sĩ thuộc phe cánh tả ở Hoa Kỳ, những người đang nỗ lực chống lại việc sử dụng vape trong giới trẻ, kêu gọi các chuỗi cửa hàng tiện ích lớn gỡ bỏ sản phẩm vape bất hợp pháp khỏi quầy hàng của họ. Thật không may, những nỗ lực này không chú ý đến dữ liệu đang tăng lên về việc sử dụng thuốc lá điện tử trong cả hai nhóm thanh niên và người lớn, đặc biệt là việc ngày càng có nhiều người lớn sử dụng vape như một phương pháp cai thuốc lá, cùng với việc giảm tỷ lệ sử dụng vape trong giới trẻ.

Mâu Thuẫn Chính Sách Của Hoa Kỳ Về Vape Không Đồng Thuận vapestreetVN

Thực tế cho thấy, tỷ lệ sử dụng vape ở tuổi teen trong các bang mà các nhà lập pháp này đại diện đã giảm, trong khi tỷ lệ sử dụng vape ở người lớn lại tăng lên, điều này làm nổi bật nhu cầu chuyển hướng tập trung vào việc giảm thiểu hậu quả của việc hút thuốc trong số người lớn. Chiến dịch chống vape của các thượng nghị sĩ không chỉ không giải quyết được vấn đề giảm tỷ lệ sử dụng vape ở giới trẻ mà còn cản trở quyền tiếp cận các sản phẩm thuốc lá điện tử cho những người lớn đang tìm kiếm lựa chọn thay thế không gây khói.

Các thành viên Đảng Cộng hòa đã kêu gọi Tổng thống Biden mở rộng quyền truy cập vào các sản phẩm nicotine mới cho người hút thuốc trưởng thành.

Từ khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bắt đầu quản lý vape vào năm 2016, chỉ có 23 sản phẩm vape được chấp thuận qua quy trình PMTA, so với hàng ngàn sản phẩm thuốc lá truyền thống có nguy cơ sức khỏe cao hơn.

Mâu Thuẫn Chính Sách Của Hoa Kỳ Về Vape Không Đồng Thuận vapestreetVN

Một nhóm gồm gần 70 thành viên Đảng Cộng hòa do Hạ nghị sĩ Richard Hudson dẫn đầu đã thúc giục Tổng thống Joe Biden tăng tốc quá trình phê duyệt các sản phẩm thuốc lá không khói thông qua FDA, nhằm cung cấp thêm lựa chọn cho những người muốn từ bỏ thuốc lá.

Họ chỉ ra rằng sự chậm trễ của FDA trong việc phê duyệt các sản phẩm này không chỉ giới hạn lựa chọn cho người hút thuốc tại Mỹ mà còn góp phần vào việc phát triển thị trường chợ đen chứa nicotine bất hợp pháp, thường nhắm vào giới trẻ. Bức thư nhấn mạnh tiềm năng của các sản phẩm không khói trong việc hỗ trợ người hút thuốc cai nghiện dựa trên bằng chứng khoa học.

Mâu Thuẫn Chính Sách Của Hoa Kỳ Về Vape Không Đồng Thuận vapestreetVN

Kể từ khi FDA bắt đầu quản lý vape, chỉ có 23 sản phẩm vape được chấp thuận qua quy trình PMTA, trong khi hàng ngàn sản phẩm khác vẫn chưa được quy định rõ ràng. Mặc dù có hơn 26 triệu đơn đăng ký từ năm 2009, chỉ có 50 sản phẩm nicotine mới được phê duyệt, với ít hơn 10 sản phẩm có sẵn trên thị trường Mỹ. Trong khi đó, FDA đã chấp thuận hàng ngàn sản phẩm thuốc lá truyền thống, mặc dù chúng có hại hơn so với vape. Sự chênh lệch trong việc phê duyệt sản phẩm này là đáng chú ý.

Các nhà lập pháp kêu gọi chính phủ thúc đẩy FDA xem xét các ứng dụng sản phẩm không khói một cách hiệu quả hơn dựa trên nghiên cứu khoa học. Họ thừa nhận rủi ro sử dụng ở tuổi vị thành niên nhưng nhấn mạnh rằng việc hạn chế tiếp cận các sản phẩm hiệu quả trong việc cai thuốc lá không phải là giải pháp. Bức thư này được đưa ra sau khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer yêu cầu quy định chặt chẽ hơn đối với các sản phẩm như túi nicotine Zyn, điều này đã gây ra tranh cãi trong số các nhà lập pháp bảo thủ về tiềm năng của chúng trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Người hút thuốc tại Mỹ đang tìm kiếm mọi lựa chọn khả dĩ

Dân biểu Hudson đã lên tiếng chỉ trích FDA về sự chậm trễ trong việc chấp thuận các sản phẩm thay thế và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động nhanh chóng để mang lại cho người dân Mỹ nhiều sự lựa chọn hơn. Các chính sách trước đây của chính quyền Biden, bao gồm cả đề xuất cấm thuốc lá bạc hà, đã gặp phải sự phản đối do lo ngại về việc bán hàng bất hợp pháp và việc thực thi pháp luật không đồng đều. Ít nhất 58 nhà lập pháp đã ký vào bức thư, với sự đồng lãnh đạo của Hạ nghị sĩ Brett Guthrie và Morgan Griffith.

Các nghiên cứu liên tục cho thấy các sản phẩm vape, vốn tránh được quá trình đốt cháy, là một lựa chọn an toàn hơn so với việc hút thuốc và đã được nhiều quốc gia phương Tây cùng các tổ chức y tế hàng đầu công nhận. Trong khi đó, các quy định nghiêm ngặt của liên bang và các chiến dịch chống lại vape có thể không ngờ lại thúc đẩy doanh số bán thuốc lá. Đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách cần ưu tiên giảm thiểu tác hại và hỗ trợ người lớn trong quá trình cai thuốc, thay vì tiếp tục hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm có thể cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Nguồn từ: The U.S. Remains Politically Divided on Vape Products, With Democrats And Republicans Pushing in Different Directions – Vape Post

Dịch thuật: VAPEStreet

Mâu thuẫn chính sách của Hoa Kỳ về vape: Đảng Dân chủ và Cộng hòa không đồng thuận